ยอดดอยพุเต็ง และถ้ำธารลอดใหญ่

ยอดดอยพุเต็ง และถ้ำธารลอดใหญ่ ยอดขุนเขา ที่ท่านไฝ่หา 1,140เมตร จากระดับน้ำทะเล   ยอดดอยพุเต็งเขานี้จะกั้น เขต

อุทยานแห่งชาติศรีนครินทร์และอุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ประกอบไปด้วยเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน ถนนที่ผ่านขึ้นบนยอดดอยพุเต็ง

เพิ่งจะเสร็จเร็วๆนี้บริเวณต้นทางและปลายทางของถนนสายนี้ ที่ทอดตัวยาว 80 กม จะมีหมู่บ้านกะเหรี่ยง ที่ประกอบอาชีพทำไร่  และล่าสัตว์ดั้งเดิมแต่บริเวณ

ช่วงกลางๆของเส้นทางนี้จะไม่มีหมู่บ้านแต่จะเป็นป่าดิบเต็งรังเขาสูง และพันธุ์ไม้บนยอดเขาสูง เช่น ปาล์มภูเขา สน 2 ใบ และไม้เต็ง รัง แดง มะค่า รวมถึงกล้วยไม้ป่า

นานา ชนิด  ต้นไม้ บางชนิดจะตั้งตรง ชลูด ไม่มีกิ่งก้านตามลำต้น แต่จะไปมีบริเวณยอดไม้ ทำให้เหมือนต้นไม้กางร่ม ในภาพวาดพู่กันของจีน   

ณ.จุดชมวิว  ที่เราจะพักให้ท่านได้แวะชมเป็นระยะๆ ท่านจะได้พบกับวิวของ เกาะ แก่ง และขุนเขา ลำน้ำเบื้องล่าง ทะเลสาป เขื่อนศรีนครินทร์ 

และถนนมังกรดำ(สมัยก่อน การลาดยางเป็นมังกรแดง)ลอยฟ้า มันจะเลี้ยว คดเคี้ยวไปมาตามสันเขา นับเป็นทัศนียภาพที่งดงาม  ที่นี่

ท่านจะได้สัมผัสกับบรรยากาศของเขาสูงเสียดฟ้า ลมจากหุบเหวเบื้องล่าง พาเอากลิ่นดอกไม้ป่า หน้าแล้ง มาปะทะจมูก สดชื่นยิ่งนัก  ท่านอาจจะโชคดี ได้พบกับ

นกเงือกใหญ่ หรือ นกกะฮัง ที่บินเกาะหาลูกไม้บนเขาสูง ส่งเสียงดัง กกๆๆๆๆ และเสียงปลายปีก กรีดอากาศดัง ฝับๆๆๆ  สนั่นป่า  ลูกไม้ป่าที่พบเห็นส่วนมากจะเป็น

ปาล์มป่าที่เป็นอาหารของนกกะฮัง หรือพวกลูกมะกอกป่า ที่เก้งก็ชอบกิน   บางครั้งจะพบฝูงลิงป่า วิ่งกันเกรียวบนยอดต้นไม้และนก โพระดก ร้อง โฮ่ป๊กๆๆอยู่ไกลๆ 

เรายังพบขี้ช้างป่า บางครั้ง แสดงว่า ฝูงช้างป่า ก็เดิน ผ่านเทือกเขาสูงแห่งนี้ด้วย เช่นกัน         นอกจานี้ ตามเส้นทาง จะพบกับกล้วยไม้ป่า เกาะตามต้นไม้ใหญ่เป็นระยะๆ

บางครั้งเกาะเต็มต้นก็มี   หน้าหนาวจะพบมากในหน้าแล้ง ป่าไม้จะผลัดใบ เป็น เขียว แดง ส้ม เหลือง หลากสีงดงามนัก  หลังจากเราพานักท่องเที่ยว

ลงจากยอดดอยพุเต็ง  เรา จะพาท่านไปเข้าถ้ำธารลอดใหญ่ ทางเข้าจะค่อนข้าง หฤโหด รถเก๋งไม่ควรเข้าอย่างยิ่ง    ที่นี้ เราจะให้ท่านเติมเต็มอิ่มกับอาหารที่นำไป

 เพื่อจะได้มีแรงลุยกับทางลงไปถ้ำธารลอดน้อย 2500เมตร  บริเวณปากถ้ำนี้ มักพบ นกกะฮังอยู่บ่อยๆ และแมลงแปลกๆที่ไม่เคยเห็นจากที่ไหนมาก่อน    

ที่ถ้ำธารลอดใหญ่ มักไม่ค่อยจะมีนักท่องเที่ยวมาเยือน เพราะด้วยความทุรกันดาร และทางขึ้นจากถ้ำธารลอดเล็กที่สูงชันตั้งฉาก  แต่ก็ทำให้เกิดน้ำตกที่สวยงาม

ตามเส้นทาง 2500เมตรแห่งนี้ เช่น น้ำตก ไตรตรึง ธารเงิน ธารทอง  ปากถ้ำธารลอดใหญ่นี้  เกิดจากลำธารโบราณกัดเซาะจนเขาทะลุ และหินจากในถ้ำที่

เป็นหินชั้นที่เกิดจากการโก่งตัวของเปลือกโลก ร่วงหล่นลงมาในลำธาร  และถูกสายน้ำพัดพาออกไป นานๆเข้า รูทะลุนี้ก็กว้างขึ้นๆ จนใหญ่เท่าปัจจุบัน 

มองเหมือนกระจกบานใหญ่(ใหญ่ทีสุดในประเทศไทย)  ด้านบนของถ้ำทะลุแห่งนี้ยังมีรูทะลุอีกแห่ง ผมเรียกว่า ประตู สุริยัน ที่เปิดรับรังสีของสุริยัน

ให้สาดส่องลงมายังพื้นถ้ำเป็นลำแสงสวยงามยิ่งนัก ยิ่งหน้าหนาวจะมีไอหมอกกระทบ ยิ่งสวยสุดๆ บริเวณปากถ้ำธารลอดใหญ่นี้ จะมีประเภณีของกะเหรี่ยงโบราณ

มาทำการบูชามังกรที่ผนังถ้ำ(หินรูปมังกร) และยังมีพระพุทธบาทจำลอง แกะสลักบน หินเพื่อเอาไว้บูชา คาดว่า หลายร้อยปีแล้ว เพราะน้ำหยดลงมา

จากข้างบนลงมาในรอบพระบาท เป็นรูๆลึกพอควร  ตามเส้นทางเดินลงไปยังถ้ำธารลอดเล็ก จะได้ชมน้ำตกดังกล่าว ไตรตรึง ธารเงิน ธารทอง 

และพันธุ์ไม้ในป่าดิบแปลกตา มากมาย สำหรับผู้ที่รักการท่องเที่ยวเอง ไม่แนะนำให้เดินทางมายังถ้ำธารลอดใหญ่ด้วยตนเอง หรือ

ไม่ว่าจะเดินจากปากถ้ำธารลอดเล็กมายังถ้ำธารลอดใหญ่(เพราะเคยเจอหลายคน เดิน กลับไม่ไหวร้องไห้ก็มีเพราะว่าพยามยามฝืนขึ้นมาให้ถึง  ถ้ำธารลอดใหญ่)            

ส่วนการขับรถมายังถ้ำธารลอดใหญ่โดยตรง เมื่อเดินไปถ้ำธารลอดเล็กได้ แต่ตอนกลับขึ้น มาที่รถ คงไม่ไหว และไฟฟ้าปั่นที่ปากถ้ำธารลอดเล็กก็ปิดตอน 16.00น.

ท่านอาจตกค้างกลางป่ายามค่ำมืดได้


การจัดเที่ยว ถ้ำธารลอดใหญ่ น้ำตกไตรตรึง ธารเงิน ธารทอง และถ้ำธารลอดเล็กนี้ให้ตลอดและไม่เหนื่อยจนหมดสนุกนี้ทางแพวิมานลอยน้ำรีสอร์ท

จึงอาสาพาเที่ยวกับโปรแกรมของเรา ขอเชิญท่านใช้บริการได้

 

Puteng mountain & Big tunlod cave .

Puteng mountain is 1,100 meters over sea level.This is the point to divide Srinakarind national forest from Rattanakosin national  forest. This

mountain chain compose of low and high mountain with a just finished black road lie along it. You can see this road like a great black dragon sneaking

among these mountain.At the begining and the end of this road there are many Karen villages . Almost of them do a farm plants.At the middle of this

road there are no body because it is a part of national forest which compose of many kind of value and strange trees as wild palm,cidar wild orchid

etc. At the peak of puteng mountain we can see nice scenery over Srinakarindam. Some time here you can see wild monkey and great hornbill bill

birds. This kind of bird they have one lover only someone say that when their couple die the another one will fly to suicide on land. On this peak in

summer many kind of wild flower will release their fragrance from deep valley.Almost the trees leaves change to yellow, red and brow  we can say it

wonderful. When we go down from this peak we will reach Big tunlod cave where the rock fall down and make a big hole cave.In this cave there are

Karen dragon rock and imitate foot print of Bhudda. Along the cave 2.5 kilometers you can see many  nice waterfall and wild trees .

ถนนมังกรดำ
Black dragon rd

ถนนมังกรดำ
Black dragon rd

ถนนมังกรดำ ต้นไม้กางร่ม
Black dragon&umbrella trees
ต้นไม้กางร่ม
Umbrella trees
ปากถ้ำธารลอด
Entrance big Tunlod cave
ถ้ำธารลอด
Tunlod cave
ถ้ำธารลอด
Tunlod cave
หินงอกย้อยหน้าถ้ำ
stalagmite&stalactite
ประตูสุริยัน
Solar door
ต้นจันผา กระบองเพชร
AGAVACEAE & cactus
กล้วยไม้ป่าเต็มต้นไม้ใหญ่
Wild orchids
ต้นปาล์มป่าแหล่งอาหารนกกะฮัง
Wild palm bird's food
จักจั่นงวงลายจุด
long horn yellow spot cicada
ต้นใบไม้แดง
Red leaves tree
ตะวันใกล้ลับเขา บนยอดดอยพุเต็ง
sunset view at phuteng 1
ตะวันใกล้ลับเขา บนยอดดอยพุเต็ง
sunset view at phuteng 3
ตะวันใกล้ลับเขา บนยอดดอยพุเต็ง
sunset view at phuteng 2
น้ำตกไตรตรึง ธารเงิน ธารทอง
Tritrung waterfall
ปากถ้ำทางเข้า และพญานาคกะเหรี่ยง
Dragon of Karen tribe
หมู่เกาะในทะเลสาปเมื่อมองจากยอดดอย
Island viewing from Phuteng peak

พบกับหมาน้ำ ภายในถ้ำ
ธารลอด ถ้าท่านสงสัยว่า
ตัวมันเป็นอย่างไร ต้อง
ไปพิสูจน์

Water dog ?
what is it ?
waiting for your
discovery!

นี่คือ
ต้นไม้ผลัดใบ
ที่เราจะพบ
บนยอดดอย
พุเต็ง ใน
หน้าแล้ง

Browny
trees
in falling
season

คลิกเพื่อชม

ภาพเคลื่อนไหว

Click to see movie